Cấu tạo máy ép thường
Máy ép thường: Hay còn gọi là máy ép ly tâm được thiết kế với một mâm xay dạng tròn gồm nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm. Ngoài ra, nắp máy còn có ống tiếp trái cây, khay hứng nước ép hoẳc bã ép,…
Nguyên lý hoạt động máy ép thường
Khi đưa hoa quả vào ép, mâm xay sẽ xoay với tốc độ cao, mài nhỏ hoa quả, tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ly tâm.
Ưu điểm máy ép thường
Máy ép trái cây thông thường có giá thành rẻ (900 nghìn – 4 triệu), phù hợp với đại đa số gia đình Việt. Tốc độ quay của máy khá nhanh giúp bạn rút ngắn thời gian ép nước trái cây.
Nước ép từ các loại máy ép trái cây thông thường rất dễ bị tách nước hoặc oxi hoá. Lượng nước ép không được tối đa và không giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong trái cây như khi sử dụng máy ép chậm.
Cấu tạo máy ép chậm
Ngoài 2 bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt, máy ép chậm còn có một số chi tiết khác như: lưới lọc, ống tiếp nguyên liệu, thanh nhấn,…
Nguyên lý hoạt động máy ép chậm
Khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo lực ly tâm và ma sát nào đối với hỗn hợp đang ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.
Nhờ đó máy hạn chế tiếng ồn tối đa khi vận hành, không gây ảnh hưởng tới xung quanh và máy cũng có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài hơn (tối đa khoảng 25 – 45 phút tuỳ máy). Chính vì điều này máy ép chậm hoạt động rất êm ái, hầu như không gây tiếng ồn như máy ép thông thường.
Ưu điểm máy ép chậm
Khi sử dụng máy ép chậm, nước ép không bị oxi hoá hay tách nước như ở máy ép trái cây thông thường. Các loại máy ép chậm hiện nay sử dụng các công nghệ hiện đại giúp ép được tối đa lượng nước và giữ được phần lớn các vitamin và các chất dinh dưỡng trong trái cây. Một điểm đặc biệt khác là mẫu máy ép này có thể ép được cả các loại rau và trái cây mềm.
Giá thành của ép máy chậm tương đối cao khi so với máy ép trái cây thông thường (2 – 10 triệu).
3 So sánh máy ép trái cây thường và máy ép chậm
Tiêu chí |
Máy ép chậm |
Máy ép thường |
Cấu tạo |
2 bộ phận chính là:
– Động cơ giảm tốc – Trục vít đặc biệt |
Các bộ phận chính:
– Mô tơ tốc độ cao – Mâm xay với nhiều loại lưỡi dao và lưới vắt – Nắp máy có ống tiếp nhiên liệu, xay hứng nước ép và xả bã |
Nguyên lý hoạt động |
Trục ép dạng xoắn ốc đưa nguyên liệu vào lưới lọc gần như không tạo lực ly tâm và ma sát nào.
Bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra. Nước ép chảy ra ngoài một cách tự nhiên. |
Mâm xay sẽ chạy với tốc độ rất cao giúp hoa quả được mài nhỏ dần.
Nước được tách ra khỏi phần bã nhờ lực ép ly tâm. |
Vị của nước ép |
Đậm vị hơn và không bị lẫn nhiều bã. Nước không bị tách lớp và oxi hóa không có bọt. |
Lẫn nhiều bã nhỏ trong nước, vị nhạt hơn. Bị tách lớp nước và oxi hóa ngay khi gặp không khí, nước ép có bọt. |
Chất dinh dưỡng |
Giữ được gấp 3-5 lần chất dinh dưỡng so với máy ép thường, bảo toàn toàn bộ enzym trong trái cây. |
Chỉ ép ra nước, nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã. |
Loại trái cây ép được |
Ép được hầu hết các loại rau củ quả, kể cả những loại rau mềm như rau má, rau cải, đậu nành đã ngâm mềm… |
Chỉ ép được các loại trái cây thông thường, các loại rau, trái cây mềm như chuối, thanh long… không ép được. |
Ép trái cây đông lạnh để làm kem |
Có |
Không |
Lượng bã sau khi ép |
Lượng bã nhiều hơn do bã có chứa nước |
Lượng bã ít hơn, do ít nước |
Vệ sinh,lắp đặt |
Dễ vệ sinh, khó lắp đặt |
Vệ sinh tốn thời gian, dễ lắp đặt |
Giá thành |
2 – 10 triệu |
900.000 – 4 triệu |
Bảo hành |
3 – 5 năm |
1 – 2 năm |
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước ép trái cây nhưng tài chính có hạn hoặc bạn muốn mở quán giải khát, cần một chiếc máy ép vận hành nhanh, thì máy ép trái cây thông thường là một sự lựa chọn tốt.
Nếu điều kiện cho phép, bạn nên lựa chọn một chiếc máy ép trái cây tốc độ chậm để đảm bảo chất lượng nước ép. Đầu tư một chiếc máy ép trái cây tốc độ thấp có lẽ sẽ khiến bạn hơi băn khoăn về giá thành, nhưng máy ép trái cây tốc độ thấp mang đến chất lượng nước ép cao và ép được nhiều loại thực phẩm hơn so với máy ép trái cây thông thường.